HỌC TIẾNG TÀY: ẨM THỰC XỨ LẠNG

* BẢN TÀY: DƯỞNG KIN XỨ LẠNG

Lạng sơn le tỉnh pù pài dú pạng Đông bắc của Việt Nam, mì chiết hý đây đứa, ăn pi mì slí mau xuân, hạ, thu, đông. Lạng Sơn mì lai dân tộc slổng đuổi căn hết pền bại dưởng đây kin. Vỉ pện, Lạng Sơn chắng mì lai cúa đây kin bặng cạ: mu sliêu, pết cháo, cáy pỉnh, khau nhục, vạ  nhằng mì lai slìng pẻng them bặng cạ: pẻng ngèm, pẻng tải, pẻng dứt, pẻng xì, xì chúm…Bấu tán mì lai cúa đây kin nhằng mì lai slình mác mì tiểng bặng cạ: mác na (Chi Lăng), mác ngâm (Bảo Lâm - Cao Lộc), mác pẻn (Bắc Sơn), mác lì (Văn Quan)…Khéc chồm phuông Lạng Sơn xằng đảy kin le ái kin pày nâng, cần đảy chin dá mừa nhằng chứ mại.

* DỊCH TIẾNG VIỆT: ẨM THỰC XỨ LẠNG

Lạng Sơn là tỉnh miền núi ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có khí hậu thuận ôn hòa, mỗi năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Lạng Sơn có nhiều dân tộc sống chung với nhau làm thành nhiều món ngon. Vì thế, Lạng Sơn có nhiều đặc sản như: lợn quay, vịt chao, gà nướng, khau nhục và còn có nhiều loại bánh nữa như bánh ngải, bánh tải, bánh do, bánh dày... 


Không những có nhiều món ngon mà còn có nhiều loại quả nổi tiếng như quả na (Chi Lăng), quả hồng (Bảo Lâm - Cao Lộc), quả quýt (Bắc Sơn), quả lê (Văn Quan)... Khách thập phương đến Lạng Sơn chưa được thưởng thức những thức vị đó lần nào thì cũng muốn thử một lần, ai được thưởng thức rồi ra về còn nhớ mãi.

Comments